5 lưu ý cho người mới trồng hoa hồng để có vườn hoa đẹp

Đối với người mới trồng hoa hồng thì còn gặp rất nhiều khó khăn khi quyết định giống, đất, chậu. Vậy lời khuyên nào cho người mới trồng hoa hồng để có vườn hoa đẹp.

MỚI TRỒNG HỒNG THÌ CHÚ Ý NHỮNG GÌ?🍏
Có rất nhiều người thích trồng hoa hồng nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào, nên chọn giống gì, mua ở đâu…? Sau đây là 1 số gợi ý cho các bạn nếu muốn bước chân vào khung trời lãng mạn nhưng đầy thử thách nhé.

hoa hồng Double Delight.jpg3
Hồng Double Delight mệnh danh là loài hồng thơm nhất

1. Hoa Hồng bao gồm có những loại nào?

Trên thế giới có hàng vạn giống hồng được lai tạo, nhưng mình chia làm 2 nhóm sau cho dễ phân biệt:
– Nhóm 1: Hồng thuần chuẩn Việt Nam:

Hồng cổ từ các vùng núi phía Bắc và miền Trung: Sapa, Sơn La, Hải Phòng, Vân Khôi, son môi, bạch xếp, bạch ho, hồng đào, điều cổ, quế son… Miền Nam có các loại hồng Sadec (nhung, vàng, kem nude (bách hợp), tỷ muội, hồng lửa (tố nữ), tường vị…). Ngoài ra còn các hồng ở xứ sở sương mù Đà Lạt…
– Nhóm 2: Các loại hồng ngoại nhập: hàng ngàn sa số giống, từ giống bên anh bạn láng giềng khổng lồ (hồng Trung quốc). Hoặc từ xứ sở Hoa anh đào, từ Anh Quốc (Hồng David Austin) và Pháp xa xôi. Từ Tây Á đến Đông Á…

2. Mua hoa hồng cần chú ý những đặc tính gì?

Dưới đây là những tiêu chí quan trọng khi chọn mua hoa hồng:

– Hoa đẹp:

Mình nghĩ đây là tiêu chí quan trọng nhất khi mua hoa hồng. Bạn nên cần chú ý xem cách xếp cánh hoa, số lượng cánh, kích thước, màu sắc có đẹp hay không để lựa chọn loại hoa ưng ý.
– Khả năng kháng Sâu bệnh hại của cây hoa hồng:

đây cũng là một điều rất đáng lưu ý khi quyết định chọn mua – đặc biệt là loài có nhiều loại sâu bệnh hại như hồng. Có những loại hồng hoa rất đẹp nhưng lại nhiều loại sâu bệnh cũng như cách điều trị khá nan giải . Do vậy bạn nên tìm hiều kĩ xem giống đó có chống chịu sâu bệnh tốt, dễ chăm hay không. Mới chơi thì nên chọn những giống ít sâu bệnh, chống chịu tốt. Khi chơi được một thời gian có kinh nghiệm rồi bạn có thể trồng những giống khó chăm hơn.

Hồng Lafont

– Hương thơm:

nếu bạn yêu thích hương thơm ngào ngạt từ hoa hồng thì đây cũng là một tiêu chí không thể bỏ qua. Có đỏ mà không có thơm thì làm nên cơm cháo gì, (đây là tiêu chí ưu tiên của mình đó). Về hương thơm thì hồng David Austin có nhiều loại thơm nhất, kế đến là hồng Nhật Bản.

– Độ lặp của hoa:

Nghĩa là số đợt ra hoa trong một năm và số lượng hoa mỗi đợt nở. Thông thường người mua sẽ thích những giống hoa lặp nhanh và ra nhiều bông mỗi đợt nở hoa.

– Độ bền của bông:

Hoa càng bền thì càng chơi được lâu. Có nhiều giống hoa nhanh tàn chỉ sau 2 đến 3 ngày; tuy nhiên cũng có những giống có thể bền từ 1 tuần đến nửa tháng. Có một lưu ý đó là thông thường giống hoa càng thơm thì càng nhanh tàn, do đó bạn nên cân nhắc yếu tố nào quan trọng hơn để lựa chọn. (Ở SG nắng nóng nên đây cũng là 1 tiêu chí của mình).

– Sự phát triển của cây hoa:

thông thường thì cây hoa càng to, cành tán càng xum xuê thì càng đẹp. Tuy nhiên những cây hoa có tán nhỏ lớn chậm thì có thể làm chậu nhỏ để trang trí. Tôi thấy cũng rất xinh xắn đáng yêu (ví dụ như chùm son, bạch trà). Do vậy trước khi chọn mua bạn cần để ý xem giống đó sinh trưởng như thế nào. Từ đó lựa chọn không gian trồng – trang trí thích hợp.

3. Nên mua hồng được nhân giống bằng cách nào?

Hồng Văn Khôi
Hồng Văn Khôi rất thơm

Có ba phương pháp nhân giống hoa hồng chính đó là giâm, chiết và ghép. Khi chọn mua cây giống bạn cần lưu tâm các ưu nhược điểm của từng phương pháp. Từ đó lựa chọn cây giống hoa sao cho phù hợp.

Giâm và chiết cành

– Giâm cành: phương pháp này có ưu điểm là giữ được đúng đặc tính di truyền của cây mẹ. Chu kì khai thác dài và tiện lợi cho việc điều tiết sinh trưởng. Tuy nhiên nhược điểm là ban đầu cây phát triển chậm do bộ rễ còn non nớt. Cây dễ mang mầm bệnh từ cây mẹ. Do vậy nếu bạn mua cây giâm thì nên chọn những giống hoa bản địa hoặc những giống ngoại có sức sống khỏe, rễ giâm và cây đã giâm ổn định được vài tháng.
– Chiết cành: cơ bản cũng giống như giâm cành. Tuy nhiên có ưu điểm hơn là bộ rễ khỏe nên lớn nhanh hơn, nhẹ hơn (nếu trường hợp cắt cành chiết trồng luôn). Nên vận chuyển dễ dàng thuận tiện hơn. Nhược điểm của phương pháp này là cũng giống như pp giâm cành.

Ghép mắt và ghép cành

– Ghép: nguyên lý của phương pháp này là dùng mắt – cành ghép cây muốn nhân giống để ghép trên gốc giống hồng bản địa đã sống tốt và khỏe. Phương pháp này thường áp dụng với những giống hồng ngoại nhập.

+ Ưu điểm của ghép cành đó là cây lớn nhanh, khỏe, nhanh cho ra hoa. Ngoài ra có thể mix các giống khác nhau trên cùng một gốc ghép.

+ Nhược điểm của phương pháp này là gốc ghép rất dễ mọc mầm dại, cạnh tranh dinh dưỡng có thể làm chết mắt ghép. Vì vậy nếu xác định mua giống ghép cần lưu ý xem cây nếu mọc mầm dại thì phải triệt luôn. Ngoài ra chất lượng cây giống còn phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người ghép, do vậy nên chọn những nhà cung cấp giống uy tín có thâm niên trong nghề để đảm bảo cây giống tốt, khỏe
Mình thì chọn theo cách này: hồng thuần chuẩn VN (gồm cả hồng cổ) là chọn cây nguyên bản được giâm hoặc chiết từ cây mẹ. Nhưng hồng ngoại thì mình vẫn chọn loại hồng ghép vì kháng nấm bệnh tốt hơn hồng ngoại nguyên bản.

Hồng Ramukan

4. Nên mua giống hoa hồng ở đâu?

Như đã nói ở trên thì bạn nên chọn mua giống hoa hồng ở những nhà vườn, người bán uy tín, có thâm niên trong nghề. Hoa hồng là loài cây có khá nhiều sâu bệnh. Muốn có cây sai hoa, khỏe đẹp nhanh lớn thì cách chăm sóc cũng khá là kì công. Do vậy nếu khi chọn mua hồng bạn cũng nên tìm hiểu xem người bán sau đó có hướng dẫn tận tình, chu đáo hay không nữa.

5. Lưu ý cuối cùng đó là không nên mua hạt giống hoa hồng về gieo vì sẽ hát mãi bài “TÔI NGÀN NĂM ĐỢI”

(Bài viết tham khảo từ Facebook Candy Chau)

  • Đừng ngần ngại liên hệ “yeuhoahong” để được tư vấn miễn phí.
  • Hotline -zalo/facebook: 0366.136.283.
  • FacebookPhạm Thị Giang
  • YoutubeYêu Hoa Hồng.
  • Chúc các bạn chơi hoa có vườn hồng đẹp
  • [DISPLAY_ULTIMATE_SOCIAL_ICONS]

2 thoughts on “5 lưu ý cho người mới trồng hoa hồng để có vườn hoa đẹp”

Leave a Reply

Contact Me on Zalo