Cách phân biệt bệnh vàng lá do nấm và vàng lá sinh lý trên cây hoa Hồng

Bài viết hướng dẫn cách phân biệt vàng lá do nấm và vàng lá sinh lý trên cây hoa Hồng.

Đang mùa dịch,cũng là mùa của nấm lá, mùa của trồng cây. Rảnh rỗi em viết bài này cho các bác tham khảo.

Mùa xuân là mùa của nấm lá. Mùa này độ ẩm cao, sâu bệnh phát triển nhiều đặc biệt là sâu ăn lá và nấm mốc. Nhưng nhiều khi vàng lá sinh lý do cây mới vào chậu nên nhiều bạn cũng dễ nhầm lẫn với lá bị nấm. Sau đây mình đưa hình ảnh về nấm lá và lá vàng do sinh lý cho các bạn tham khảo.

Đây là cây hồng vàng lá sinh lý do mình mới vào chậu được 1 hôm. Khi vào chậu cây sẽ đứt một ít rễ non bám xung quanh bầu nên cây xuống lá. Một vài nguyên nhân khác cũng gây vàng lá: Có thể là do thừa nước, thiếu nước, thừa nắng, thiếu nắng, quá nhiều phân bón, vân vân… Những yếu tố này khá dễ dàng điều chỉnh. Lá vàng sinh lý như các bạn thấy chúng đều không có đốm và sờ vào không nhanh rụng. Thường thì những lá vàng như thế này sẽ rụng sau 2-3 ngày, cây dần ổn định và sẽ cho chồi mới. Trong trường hợp cây mới vào chậu các bạn lưu ý giá thể phải thoáng, thoát nước tốt và đặc biệt chỉ tưới ẩm để chỗ thoáng. Tuyệt đối không được bón các loại phân khi mới sang chậu.

Bệnh Vàng lá do nấm: Đây là hình ảnh vàng do nấm lá (mình minh hoạ trên cây misaki).

Thường khi bị nấm lá thì cả lá vàng và lá xanh sẽ bị. Bạn có thể quan sát diễn biến của bệnh trên bề mặt lá theo hình trên đây. Các đốm đen sẽ to dần, nhân lên và lan rộng ra khắp bề mặt lá. Sau khi lá bị đen và rụng hết, bệnh sẽ lây đến các chồi non. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh có thể lây lan đến thân cây, làm hỏng cả cây. Nếu như cây bị nấm lá nhẹ bạn có thể hái lá nấm trên cây.

Điều trị bệnh vàng lá do nấm

Trong trường hợp cây bị nám nặng có thể xịt thuốc Kasuran 47WP, Coc 85WP, Anvil 55C, Benomyl, Topsin M, Folpet, Maneb theo định kỳ đề phòng cho cây. Trên đây là những kinh nghiệm để phân biệt vàng lá sinh lý và bàng lá do bệnh đốm lá. Các bác tham khảo.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline -zalo/facebook: 0366.136.283/ 0366.136.283.

FacebookPhạm Thị Giang

YoutubeYêu Hoa Hồng.

1 thought on “Cách phân biệt bệnh vàng lá do nấm và vàng lá sinh lý trên cây hoa Hồng”

  1. Pingback: Cách nhận biết cây hoa hồng bị nấm lá? - Yêu Hoa hồng

Leave a Reply

Contact Me on Zalo