Cách tưới nước cho hoa hồng: không thừa – không thiếu?

Bạn hãy đọc tới dòng cuối cùng để hiểu rõ “Cách tưới nước cho hoa hồng” ra sao nhé.

Phân khúc khách hàng bên mình là những bạn mới tập tành chơi hồng hay chăm chưa giỏi. Thời tiết tháng 7 (âm lịch) năm nay khá khó chịu cho hoa hồng nên khách không biết tiết chế lượng nước tưới nên thường bị chết cây do thiếu hoặc thừa nước. Tình trạng này kéo dài, phổ biến ở các bạn mới tập chơi nên mình sẽ thêm ít kiến thức để các bạn tham khảo tưới nước cho cây phát triển.

Các bạn nhớ đọc hết bài nhé, để biết được mình nằm ở tình trạng 1 hay 2 nhé.

Thứ nhất: Cây hồng được tưới đủ ẩm

Việc tưới nước chco hoa hồng không phụ thuộc vào số lần trên ngày mà phụ thuộc vào nhu cầu cảu cây hồng. đó là kiến thức cơ bản nhất các bạn phải nắm rõ.

Vậy, như thế nào được gọi là đủ nước, đủ ẩm ?

Các bạn để ý hình ảnh dưới đây, đây là chậu hoa được tưới nước đủ ẩm,

Bề mặt chậu khô ráo không bị đóng rêu màu xanh sẫm, giá thể trồng phía trên vẫn thấy độ xốp.

Dùng cào, cào nhẹ xuống 1-2 cm thì giá thể vẫn còn ẩm, xốp và không có váng nước dính vào tay thì như vậy được gọi là đủ ẩm và không cần phải bổ sung nước tưới và các bạn nên duy trì hàng ngày.

Thứ 2: Cây hoa hồng bị thiếu nước

trong quá trình chăm sóc mình để ý những chậu bé thường bị khô nhanh hơn các chậu lớn hoặc bầu vải, các bạn nhớ lưu ý vấn đề này nhé !

Vậy, biểu hiện của cây hoa hồng bị thiếu nước:

Bề mặt đất trồng trên chậu khô trắng, dùng tay sờ vào thấy cảm giác khô, bóp đất vụn nhanh nghe tiếng lạo xạo, cào xuống 1-2cm thì giá thể trồng vẫn khô queo. Cây mềm , lá, nụ hay ngọn non rũ xuống. Nghiêm trọng hơn đó là lá già vàng và rụng hàng loạt, thân cây có biểu khô dần, đấy là biểu hiện của cây hồng thiếu nước trầm trọng càn bổ sung ngay.

Cách khắc phục: Trong trường hợp cây có biểu hiện như trên các bạn nên nhanh chóng bổ sung nước cho cây bằng cách tưới thật ẩm.

Lưu ý :

Nếu chậu hồng của  nhỏ hơn so với cây thì các bạn nên sang chậu mới tương ứng với cây để cung cấp đủ nước cho cây hồng.

Trong trường hợp vận chuyển có thể bỏ bớt đất, sang chậu bé để đỡ tốn chi phí thì các bannj có thể ngâm miếng bìa caton vào nước cho ướt rồi đắp trên bề mặt của chậu để giữ ẩm vài ba ngày trong thời gian vận chuyển.

Thứ 3: Cây hoa hồng bị thừa nước

Cây hồng bị thừa nước trong 1 thời gian ngắn có thể gây chết cây, thối rễ nên các bạn nên lưu ý

Cây hồng bị thừa nước, ngập úng do mưa dài ngày. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cây hồng thừa nước và ngập úng nhanh nhất.

Khi mưa dài ngày, đất thoát nước kém các bạn nên dùng chiếc gậy đâm 1 lỗ từ miệng chậu đến đáy chậu cho nước thoát ra ngoài, hoặc nếu chậu bé, nhẹ có thể cho nằm nghiêng để tránh đọng nước hoặc kê cao chậu để cây dễ thoát nước hơn.

Cây hoa hồng bị thừa nước, thối rễ do tưới nhiều.

Nếu thấy trên bề mặt chậu có 1 lớp váng hoặc rêu màu xanh sẫm. Điều này chứng tỏ chậu hoa hồng đã được tưới rất nhiều nước đến mức dư thừa trong một thời gian dài dẫn đến việc hình thành váng trên bề mặt.

Do lớp váng hoặc rêu này làm cho hơi nước trong chậu hoa hồng bốc hơi ra khó khăn hơn, làm cho chậu lâu khô nước hơn về lâu về dài cây sẽ bị yếu, thối rễ dần dần.

Nếu như chậu hồng mới trồng từ 5-7 ngày chưa thể đóng váng thì các bạn kiểm tra bằng cách dùng tay cào xuống 1- 2cm thì giá thể trồng nếu thấy nước dính ở tay hoặc đất nhão thì đó là tình trạng cây bị thừa nước nghiêm trọng các bạn phải tiết chế lại lượng nước tưới hàng ngày.

Cách khắc phục: xới đất trên bề mặt để lớp váng kia không gây bí tắc cho cây, nếu chậu to thì chúng ta phải kiểm tra thường xuyên lượng nước tưới để điều chỉnh cho hợ lý.

Lưu ý : Cây  trồng lâu ngày trong chậu rất dễ đóng 1 lớp váng hoặc rong rêu, nên khi dất kho tưới cho cây rất khó ngấm xuống đất, khi đất ướt rất khó thoát nước nên bắt buộc các bạn pải thay đất định kỳ 6 tháng/lần hoặc xới đất trên bề mặt để tạo độ xốp cho cây hồng.

Như vậy, các bạn có thể dễ dàng nhận biết được một số trường hợp cây hồng bị thiếu hay thừa nước để cung cấp lượng nước hàng ngày cho phù hợp. mong rằng mùa mưa/ nắng thất thường cận kề cây  của các bạn không bị thiếu hoặc dư nước để ảnh hưỡng không tốt đến bộ rễ cây hoa hồng.

Để được tư vấn và tham khảo dịch vụ chăm sóc  và các giống hoa hồng các loại, xin liên hệ:

Hotline -zalo/facebook: 0366.136.283.

FacebookPhạm Thị Giang

YoutubeYêu Hoa Hồng.

Chúc các bạn chơi hoa có một vườn hồng khỏe/đẹp.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo