Tìm hiểu cách ủ phân 100% hữu cơ bón cho hoa hồng tốt nhất

Bài viết phân tích sâu và kĩ hơn về cách ủ phân trồng cây hoa hồng. Đôi chỗ phân tích hơi thiên về nguyên lý sâu xa, tuy nhiên sẽ rất lý thú cho những bạn muốn tìm hiểu ngọn ngành của việc chăm sóc cây hoa hồng.
Cây không thể hấp thu dinh dưỡng trực tiếp từ protein, lipit… các chất có mạch phân tử lớn. Như cá, thịt, cơm, rau củ quả chuối quả táo, đường, sữa, bánh gato, socola…. như người! 😁😁😁
Cách ủ phân hữu cơ
Cây chỉ có thể sử dụng dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng hoặc vô cơ (các chất đã bị phân hủy tồn tại dưới dạng mạch phân tử nhỏ hơn). Phân và xác động vật, trái cây, rau củ quả… bị phân hủy nhờ các vi sinh vật hoặc men sẽ tạo ra các chất này.

Vậy nên phân hữu cơ các loại chỉ sử dụng tốt khi đã được ủ kỹ (lúc này đã phân hủy thành các khoáng, vô cơ). Trong các nghiên cứu về xử lý chất thải cho thấy 1gam men có thể xử lý 3 tấn BOD. (nôm na cho dễ hiểu là 3 tấn gạo) trong 1 ngày. Việc ngâm chuối, bột các loại: bột mì, bột gạo, bột đậu nành, sữa, đường… tạo ra dịch men rất tốt (có thể dùng bia vì trong bia có sẵn men hoặc sữa chua…). Có tác dụng xúc tác nhanh cho quá trình ủ phân, rút ngắn thời gian ủ và hiệu quả cao.

Tham khảo thêm bài:

BA CÁCH Ủ PHÂN ĐẬU TƯƠNG – ĐẬU NÀNH – BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ VƯỜN HỒNG ĐẸP

Nguyên lý của cách ủ phân hữu cơ

Khi ủ phân: phân bò, phân gà, rau quả, cá, bã đậu… sẽ diễn ra 2 quá trình theo giòng thời gian như sau:

Giai đoạn lên men axít: Giai đoạn này tạo ra khí H2S có mùi hôi. Tạo ra môi trường pH thấp (axít) có thể xuống tới 4,5 và tỏa ra nhiệt, có thể lên tới 50 – 70 độ C. Các mạch phân tử lớn chưa chuyển hóa hoàn toàn thành mạch phân tử nhỏ. Giai đoạn này nếu mang phân ra bón cây thì không tốt cho cây. Cây dễ bị hỏng rễ vì tác hại của nhiệt độ tỏa ra từ phân, tác hại của pH thấp, tác hại của H2S. Đặc biệt là nấm sẽ dễ phát triển và cây sẽ có hiện tượng héo rồi chết hoặc thối thân rồi chết…

Giai đoạn lên men kiềm: Giai đoạn này là giai đoạn tiếp theo của giai đoạn lên men axít. Lúc này sẽ tạo khí mê tan NH4 (như tạo khí trong bể bioga), pH tăng lên tới 6 – 7. Các chất có mạch phân tử lớn (hữu cơ) đã được chuyển hóa thành chất mạch phân tử nhỏ dưới dạng muối khoáng và vô cơ. Giai đoạn này dùng bón cho cây là rất tốt.

phân hữu cơ

Vậy ủ phân cách nào cho nhanh?

Khi ủ phân thì việc cân bằng dinh dưỡng trong hỗn hợp phân là rất quan trọng. Tức là phải cân đối thức ăn cho quần thể vi sinh vật phát triển thì mới làm việc được quá trình phân hủy. Các chất có nhiều đạm: tức nhiều phân tử nitơ thì cần bổ sung thêm các-bon để làm thức ăn. Ví dụ ta ủ phân bò, cá, bã đậu… (nhiều đạm) thì nên trộn thêm rơm, rạ, trấu vào. Như vậy sẽ cân bằng thức ăn và phân nhanh phân hủy.

Tác dụng của men khi ủ: khi ủ phân cần đưa thêm các chất dễ tạo men như: bột, chuối, đường, sữa, bánh mì hay bia… vào hỗn hợp sẽ tạo men rất nhanh và rút ngắn thời gian ủ. Như ta muối dưa mà cho thêm ít đường, sẽ nhanh chua hơn là không cho thêm đường vào hũ dưa.

Vậy ủ kín hay hở, đổ nước đầy hay không?

Ủ kín thì các chất đạm không phân giải triệt để. Đổ đầy nước sẽ chậm phân giải. Ta giữ ẩm cho phân và giai đoạn đầu khoảng 2 tuần thì đậy kín. Sau đó để hở để trong phân ủ có thêm vi sinh vật hiếu khí và tùy tiện phát triển. Lưu ý theo dõi và phun ẩm cho phân để tạo môi trường tốt cho quần thể vi sinh vật sống và phát triển. Lúc này trộn thêm vôi bột vào sẽ tốt cho quá trình ủ phân.

Khi ủ 1 đợt phân mới, nên dử dụng 1 ít phân của đợt ủ trước hoặt bùn từ ao, ruộng… và trộn đều vào để làm nhân cho đợt ủ mới, phân sẽ nhanh phân hủy. (Giống như ta sử dụng ít nước dưa cũ, giấm hoặc mẻ trong việc muối dưa, ngâm giấm hoặc ủ mẻ vậy).

Hồng bách hợp

Ví dụ cách ủ phân bò khô: Phân bò khô mua về ngâm nước 2 tới 3 ngày, sau đó bóp tơi không để vón cục. Trộn với trấu tươi, 1 ít rau thải từ nhà bếp, 1 ít chuối chín và 1 ít vôi bột. Cho vào thùng xốp có đục lỗ bên hông. Tưới ẩm bằng nước vo gạo đã để chua 2 tới 3 ngày. 2 tới 3 tuần là sử dụng được.

Phân hữu cơ không chỉ thích hợp với các loại hoa hồng mà còn rất tốt cho rau, cây ăn trái. VD các bạn ngâm ủ vỏ dưa, vỏ chuối, nước gạo chua … rồi tưới cho hoa thì cây sẽ nhanh bật chồi, sai nụ. Đây là bí quyết chăm sóc hoa hồng độc đáo mà người yêu hoa không thể không biết.

Bài viết có tham khảo từ Facebook Hoa trong phố và kinh nghiệm thực tế tại vườn

Xem thêm:

Bí quyết Làm dịch chuối bón hoa hồng để cây sai nụ quanh năm

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Hotline -zalo: 0366.136.283/

DD: 0366.136.283.

FacebookPhạm Thị Giang

YoutubeYêu Hoa Hồng.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo