Sâu, bệnh trên cây Hoa Hồng và cách chữa

Có một vườn hồng đẹp là niềm ao ước của người yêu hoa hồng. Hoa hồng từ lâu đã trở thành loài hoa quen thuộc, có trong mỗi vườn nhà của người dân Việt Nam. Ở các miền quê, hay gặp nhất là các loài hồng nội: hồng đào cổ, hồng bạch, hồng nhung, hồng cổ quế, tầm xuân … Đặc điểm của các loài hồng này là rất khỏe, chịu sâu bệnh tốt, nếu trồng dưới đất thì hầu như không cần bón phân nhiều mà cây vẫn lên khỏe, cho hoa sai.

Ngày nay, với nhịp sống vội vàng, đông đúc ở các đô thị lớn, hoa hồng cũng đi theo lên thành phố, sống chung với nhà bê tông, với khói bụi đô thành.Trồng hoa hồng nói riêng và trồng hoa cây cảnh nói chung đều cần người chơi chăm chút từng ngày, nâng niu từng chiếc lá, từng đọt mầm, từng nụ hoa. Sau đây Yêu Hoa Hồng xin tổng hợp lại Một số loại sâu và bệnh trên cây Hoa Hồng và cách chữa để các bạn yêu hoa tham khảo và áp dụng cho vườn hồng nhà mình để có những cây hồng khỏe mạnh, cho nhiều hoa, thỏa mãn thú đam mê giản dị mà tao nhã này.Vào mùa xuân, thời tiết có độ ẩm cao là điều kiên thích hợp để cho cây phát triển cũng như là sâu bệnh và nấm hại cây phát triển mạnh nhất. Sâu bệnh trên Cây hoa hồng thường được chia ra theo nguyên nhân mắc phải: sâu hại và bệnh hại.

1. Một số sâu hại chính của cây hoa hồng 1.1. Rệp (Macrosiphum rosae) Đặc điểm hình thái: Rệt có 4 cặp chân dài màu vàng nhạt, rệp cái dài hơn con đực. Rệp phá hại trên thân, lá, ngọn non cây hồng. Rệp trưởng thành dài 3-4mm, nhìn chung có màu xanh nhạt, có khi màu đỏ vàng xám.

Biện pháp phòng trừ: Kết hợp với các đợt cắt tỉa, cắt bỏ cành và lá bị rệp hại để tiêu huỷ. Ngoài ra; Có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có hoạt chất: Abamectin, Emamectin-Benzoate, Cypermethrin …phun theo liều lượng khuyến cáo.

1.2. Bọ trĩ: (Frankliniella sp.) Đặc điểm hình thái: Bọ trưởng thành rất nhỏ, dài dưới 1mm, màu vàng nhạt, đuôi nhọn, cánh dài và mảnh, xung quanh cánh có nhiều lông tơ. Bọ non không cánh, hình dạng giống trưởng thành, màu xanh vàng nhạt.Nhận biết bệnh: Lá phần ngọn bị xoăn lên, nhất là những lá non

Biện pháp phòng trừ: Khi thấy có triệu chứng trên lá non, phun thuốc liên tiếp 3 ngày, sau đó phun phòng ngừa 2-3 tuần 1 lần. Sử dụng thuốc: Emamectin benzoate(Susupes 1.9 EC); Imidacloprid + Pyridaben (Hapmisu 20EC); Spinetoram (Radiant 60 EC) với nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo.

1.3. Nhện ĐỏĐặc điểm hình thái: Nhện đỏ rất nhỏ, nhện non màu vàng cam. Trưởng thành, con cái mình tròn màu đỏ tươi ở phần bụng và đỏ xẫm ở phần hông. Hai bên lưng có nhiều đốm đen chạy dài từ ngực xuống cuối bụng.

Nhận biết:Những vết chích có màu vàng sáng hoặc nâu nằm rải rác trên lá, sau đó những vết này liên kết với nhau làm xuất hiện những mảng vàng rộng hơn trên mặt lá. Nhện đỏ có thể hút dịch lá gây ra những vết thủng trên lá. Dấu hiệu này có thể nhầm lẫn với cây bị nấm hoặc một số bệnh khác hoặc là cây bị nhện đỏ nhưng không phát hiện ra vết thủng.Lật mặt sau lá, miết ngón tay có màu đỏ như mực đỏ.

Xuất hiện những lấm tấm trắng trên cả 2 bề mặt lá, những lấm tấm màu đỏ mặt dưới lá, tập trung nhiều xung quanh gân lá. Vì nhện đỏ sống chủ yếu ở lá bánh tẻ và lá trưởng thành nên bạn có thể tập trung quan sát trên lá. Khi dùng tay chà sát trên bề mặt lá, có cảm giác thô ráp, hơi nhớt và có mùi nhẹ.Biện pháp phòng trừ: Dùng các loại thuốc như: Azadirachtin( Agiaza 4.5EC); Dầu hạt bông 40% + dầu đinh hương 20% + dầu tỏi 10% (GC – Mite 70DD); Emamectin benzoate( Map Winer 5WG; Tasieu 1.0 EC, 3.6 EC); Emamectin benzoate + Matrine ( Rholam super 12 EC)); Fenpyroximate (Ortus 5 SC); Fenpropathrin(Vimite 10EC), Milbemectin (Benknock 1 EC) liều lượng, nồng độ theo khuyến cáo.

(Còn tiếp …)

Contact Me on Zalo