Lady Heirloom

Cách chọn chậu, thay chậu cho người mới trồng hoa hồng

Cách chọn chậu, thay chậu cho người mới trồng hoa hồng có dễ hay không? Bao lâu thì nên thay chậu cho cây? Mùa nào nên thay châu? Mời các bạn đọc bài viết sau nhé.

Cách chọn chậu tương ứng với tuổi cây:

Có nhiều bạn đặt câu hỏi cho tôi rằng: nếu cây của em bé thì trồng chậu to có bị ảnh hưởng gì không?, hay em có cần thay chậy cho cây không?.

Đó là câu hỏi tôi gặp hàng ngày, gặp thường xuyên khi bán hoa hồng. Vậy theo các bạn, chọn chậu tương ứng với cây hoa hồng có qua trọng không ạ?

Video: thay chậu cho cây cỡ trung bình

Thứ nhất: Chậu nhỏ nhưng cây lớn hơn so với chậu.

Hệ quả của việc chậu nhỏ nhưng cây lớn: Cây cằn cỗi, chậm lớn. Và đặc biệt nếu như các bạn để chậu cây ra đất thì rễ chính của cây sẽ đâm xuyên qua các lỗ thoát nước ở chậu ăn sâu xuống đất. Khi sang chậu lớn phải cắt phần rễ thừa đi, gây chột cây.

Biểu hiện của chậu bé hơn cây: Mình nhìn bằng trực quan.

Đất/ giá thể không còn tơi xốp,  cây cằn cỗi do cay ăn hêt chất dinh dưỡng.

Về mua hè cây dễ bị thiếu nước, héo ngọn.

Cách khắc phục: sang chậu tương ứng cho cây,

Vd: cây cao tầm 60-80 cm, tuổi đời dưới 1 tuổi. Các bạn có thể trồng vào chậu E300(26×23), E320(26.5×25), E350(32×30)

Nếu trồng vào chậu galon thì tương ứng với 3galon, 5 galon.

Nếu trồng vào các chậu khác, chậu sứ thì đường kính tương ứng (26-30cm), chiều sâu 25-30cm là thích hợp nhất. Trong trường hợp chậu quá cao bắt buộc phải trộn giá thể thoát nước thật tốt để không gây úng rễ về mùa mưa.

Thứ hai: Chậu to nhưng cây bé.

Nhiều bạn có suy nghĩ, chậu càng lớn thì cây phát triển càng nhanh nên cây bé xíu cũng trồng vào chậu rất to.

Thật sai lầm khi các bạn có suy nghĩ như vậy !!!!!

Video: Thay chậu hoa hồng cho cây nhỏ, chậu cỡ miệng 20cm, sâu 25cm.

Chậu to hơn so với cây gây ra hệ quả cây bị úng nước, dư thừa nước dẫn đến cây bị đen thân, thối rễ, tại sao không?

Đầu tiên các bạn phải biết rằng giá thể có thời gian hoai mục khác nhau. Vd như rơm rạ có thời gia hoai mục 3-5 tháng, đất thịt bắt đầu chai cứng sau 6 tháng. Nếu như bón nhiều các phân hóa học thì thời gian chai cứng của đất sẽ nhanh hơn. Vì vậy nếu trồng vào chậu lớn, bộ rễ không thể hấp thu được hét dinh dưỡng trong đất  dẫn đến lãng phí giá thể.

Về mùa mưa cây sẽ bị đọng nước hoặc dư thừa nước kéo dài dẫn đến ngập úng hoặc cây bị thối rễ.

Cách khắc phục: Nên chọn chậu tương ứng cho cây. Nếu cây to cây trưởng thành > 2 năm tuổi thì thì nên trồng chậu to có đường kính 54-40 cm. Cây càng to thì có thể cho vào thống hoặc chậu to đường kính trên 1m.

Hồng Aoi rose

Hình: Chậu vải, thường được nhà vườn sử dụng

Lưu ý: khi chọn chậu không thể thiếu đó là chậu nên có lỗ thoát nước có đường kính lỗ thoát nước bé nhất 2cm và có nhiều lỗ dưới đáy chậu. nếu như chậu sứ chỉ có 1 lỗ thoát nước chúng ta phải trải dưới 1 ít đá, sỏi nhỏ để tạo độ thông thoáng cho đáy chậu.

Nên chọn chậu có đế, chân để đáy chậu không áp sát xuống mặt đất, gây trở ngại cho việc thoát nước. Nếu không, phải kê chậu lên, cách mặt đất khoảng 3-5cm là tốt nhất.

Thứ 3: Thay chậu cho hoa khi nào?

– Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho cây là vào mùa xuân, hoặc mùa thu thời tiết mát. Tuy nhiên nếu mùa hè vẫn phải thay chậu thì chú ý đừng để vỡ nhiều bầu đất cũ, không nên cắt và chạm nhiều vào phần rễ của cây. Thay chậu xong tưới đẫm cho cây và cho vào chỗ mát 1 tuần.

Trộn giá thể khi sâng chậu cho cây cũng không kém phần qua trọng. Các bạn có thể trộn đất thật tơi xốp để tăng khả năng phát triển cho bộ rễ của hoa hồng, các bạn có thể tham khảo trong bài viết cách trộn giá thể dưới đây.

Trên đây là những điều các bạn cần nắm rõ khi muốn thay chậu, đổi chậu cho cây hoa hồng các bạn có thể tham khảo.

Để được tư vấn và tham khảo dịch vụ chăm sóc hoa hồng tai nhà, xin liên hệ:

Hotline -zalo/facebook: 0366.136.283.

FacebookPhạm Thị Giang

YoutubeYêu Hoa Hồng.

Chúc các bạn chơi hoa có một vườn hồng khỏe/đẹp.

1 bình luận trong “Cách chọn chậu, thay chậu cho người mới trồng hoa hồng”

  1. Pingback: Cách chăm sóc Cây hoa hồng trên chậu khi mới mang về để cây ra nhiều mầm to khỏe, sai nụ sai hoa - Yêu Hoa hồng

Leave a Reply

Contact Me on Zalo